Search
Close this search box.

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับบอร์เกจ (Bore Gauge)

bore gauge

บอร์เกจ (Bore Gauge) เป็นเครื่องมือวัดที่มีความสำคัญอย่างมากในงานเครื่องจักรกลและการผลิต เพราะสามารถใช้วัดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูได้ ซึ่งจะตรวจสอบความถูกต้องของขนาดรู ควบคุมคุณภาพของชิ้นงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตได้มาก แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก PROTOOL จะพาไปทำความรู้จักเครื่องมือวัดชนิดนี้เอง

บอร์เกจ (Bore Gauge) คืออะไร?

บอร์เกจ (Bore Gauge) หรือที่เรียกว่า “บอร์เกจวัดรูนใน” คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวัดด้านในของรูเจาะ หรือรูยึด (Inside Diameter Measuring Tool) ที่มีความละเอียดแม่นยำสูง สามารถใช้วัดขนาดของรูที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน ตั้งแต่ 1 มิลลิเมตรขึ้น 

โดยบอร์เกจจะประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก ๆ ดังนี้

 • ก้าน : เป็นส่วนยาวของบอร์เกจที่แทรกเข้าไปในรูเพื่อวัด
 • หัววัด: เป็นส่วนของก้านที่สัมผัสกับผนังของรู โดยหัววัดจะมีขนาดต่างกันเพื่อรองรับรูขนาดต่าง ๆ
 • หน้าปัด หรือจอแสดงผล : สำหรับแสดงผลแสดงการวัด
 • ปุ่มควบคุม : ปุ่มควบคุมใช้เพื่อเปิดและปิดเครื่องมือ ตั้งค่าศูนย์เครื่องมือ และเปลี่ยนหน่วยการวัด

บอร์เกจ (Bore Gauge) มีกี่ประเภท?

บอร์เกจจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 1. บอร์เกจแบบแอนะล็อก : บอร์เกจประเภทนี้จะมีหน้าปัดแบบเข็มที่แสดงการวัดแบบแอนะล็อก มีข้อดีคือใช้งานง่าย และราคาไม่แพง แต่จะไม่แม่นยำเท่าบอร์เกจแบบดิจิทัล
 2. บอร์เกจแบบดิจิทัล : บอร์เกจเหล่านี้จะมีจอแสดงผลแบบดิจิทัลในการแสดงผลการวัด มีข้อดีตรงที่ใช้งานง่าย มีความแม่นยำมากกว่า ที่สำคัญยังมีหน่วยความจำและเอาต์พุตข้อมูลด้วย

บอร์เกจ (Bore Gauge) ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

บอร์เกจ เป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดพื้นฐานที่สำคัญอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม เพราะจะช่วยตรวจสอบชิ้นงานต่าง ๆ ให้ได้มาตรฐาน โดยจะใช้สำหรับวัดด้านในของรูเจาะ รูยึด ชิ้นงานทรงกระบอก วัดขนาดภายในท่อ วัดรูขนาดเล็กอย่างกระบอกสูบ ชิ้นส่วนย่านยนต์ รวมไปถึงตรวจสอบการสึกหรอของชิ้นงานด้วย

ความสำคัญของบอร์เกจ (Bore Gauge) กับการใช้งานอุตสาหกรรมการผลิต

บอร์เกจ (Bore Gauge) มีความสำคัญอย่างมากในงานเครื่องจักรกลและการผลิต ไม่ว่าจะเป็น

 • ตรวจสอบความถูกต้องของขนาดรู : โดยรูในชิ้นส่วนเครื่องจักรและงานผลิตอื่นๆ จำเป็นต้องมีขนาดที่ถูกต้องตามข้อกำหนด บอร์เกจช่วยให้มั่นใจได้ว่ารูมีขนาดถูกต้องตามต้องการ
 • ควบคุมคุณภาพ : การใช้บอร์เกจเพื่อตรวจสอบขนาดรู ช่วยให้สามารถควบคุมคุณภาพของชิ้นส่วนและงานผลิตได้
 • ป้องกันปัญหาต่าง ๆ : รูที่มีขนาดไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ชิ้นส่วนไม่พอดีกัน เกิดเสียงรบกวน และความเสี่ยงต่อความปลอดภัย การใช้บอร์เกจช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้
 • เพิ่มประสิทธิภาพ : การใช้บอร์เกจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยลดการสูญเสียวัสดุ เวลา และค่าใช้จ่าย
 • เพิ่มความปลอดภัย : รูที่มีขนาดไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน การใช้บอร์เกจช่วยให้มั่นใจได้ว่ารูมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน

บอร์เกจ (Bore Gauge) มีวิธีการใช้งานอย่างไร?

วิธีการใช้งานบอร์เกจมีดังนี้

 • เลือกหัววัดขนาดที่เหมาะสม : บอร์เกจจะมีหัววัดหลายขนาดให้เลือก หัววัดแต่ละขนาดจะวัดรูขนาดต่างกัน ผู้ใช้งานจะต้องเลือกหัววัดขนาดที่ใหญ่พอที่จะใส่เข้าไปในรูได้ แต่เล็กพอที่จะสัมผัสกับผนังของรูได้อย่างเต็มที่
 • ใส่ก้านเข้าไปในรู : ผู้ใช้งานจะต้องจับบอร์เกจให้มั่นคง และใส่ก้านเข้าไปในรูจนกว่าหัววัดจะสัมผัสกับผนังของรู
 • ตั้งค่าศูนย์เครื่องมือ : บอร์เกจบางรุ่นจะมีฟังก์ชั่นตั้งค่าศูนย์อยู่ ซึ่งการตั้งศูนย์เครื่องมือจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการวัดมีความแม่นยำที่สุด
 • อ่านค่าจากหน้าปัด หรือจอแสดงผล : หากเป็นบอร์เกจแบบแอนะล็อกจะมีหน้าปัดแบบเข็มที่แสดงการวัด ส่วนบอร์เกจแบบดิจิทัลจะมีจอแสดงผลแบบดิจิทัลที่แสดงการวัด
 • บันทึกค่า : บันทึกค่าที่วัดได้ให้เรียบร้อย

ข้อควรระวังในการใช้งานบอร์เกจ (Bore Gauge)

เพื่อยืดอายุการใช้งานบอร์เกจให้นานขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้บอร์เกจวัดรูที่มีอุณหภูมิสูง หรือมีสิ่งสกปรก หรือเศษวัสดุอยู่ เพราะอาจทำให้เครื่องมือวัดเกิดความเสียหายได้ และจะต้องทำความสะอาดบอร์เกจหลังใช้งานทุกครั้ง ก่อนที่จะเก็บเข้ากล่องเครื่องมือ

บอร์เกจ (Bore Gauge) ราคาเท่าไหร่?

ราคาบอร์เกจ (Bore Gauge) จะแตกต่างกันไปตามประเภท ยี่ห้อ ความละเอียด และช่วงการวัด โดยทั่วไปจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 80,000 บาท หากอยากทราบราคาที่แน่นอน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ของ PROTOOL ได้เลย!

PROTOOL พร้อมจัดจำหน่ายบอร์เกจ (Bore Gauge) ส่งตรงถึงบ้านคุณ

PROTOOL แหล่งจัดจำหน่ายบอร์เกจ (Bore Gauge) คุณภาพสูง มีให้เลือกทั้งแบบเหล็ก เซรามิก และคาร์ไบด์ หลากหลายขนาด ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ สำหรับท่านใดที่กำลังหาซื้อริงเกจวัดเกลียวอยู่ แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี สามารถสั่งออนไลน์กับ PROTOOL ได้เลยที่ Line OA PROTOOL GAUGE , 02-123-3822 และ 085-660-5531 เราพร้อมจัดส่งทั่วประเทศไทย!

บทความอื่นๆ
เครื่องตรวจผ้า บทความ
ทำความรู้จักกับเครื่องตรวจผ้า
การผลิตสิ่งทอคุณภาพสูงจำเป็นต้องมีการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด...
Subito
Subito เครื่องมือวัดขนาดและรูปทรงภายในรู จากแบรนด์ Schwenk
ในวงการอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำสูงและความน่าเชื่อถือในการวัดขนาดและรูปทรงของชิ้นงาน เครื่องมือวัดที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้...
Taper Gauge
Taper Gauge เครื่องมือวัดความเรียว
Taper Gauge หรือเกจวัดความเรียว เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความเรียวหรือมุมของรูหรือช่องในชิ้นส่วนต่าง...
Depth Gauge
Depth Gauge: เครื่องมือวัดความลึกที่แม่นยำสำหรับงานอุตสาหกรรม
Depth Gauge หรือเกจวัดความลึก เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความลึกของรู ร่อง หรือช่องต่าง ๆ ในงานอุตสาหกรรมและงานวิศวกรรม...
ULM
เครื่อง ULM: อุปกรณ์วัดความยาวที่มีความแม่นยำสูงสำหรับอุตสาหกรรม
ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำในการวัดความยาวของชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ เครื่อง Universal Length Measuring...
สินค้าของเรา
Scroll to Top
Verified by MonsterInsights